Cân bằng âm dương trong ăn uống - bí mật thực dưỡng mà ít người bỏ qua

Nếu như cuộc đời cần "cân bằng cảm xúc giữa lúc bão giông" thì ăn uống cũng cần cân bằng âm dương để thân thể tráng cường.

Món ăn Việt không chỉ ngon về giá trị ẩm thực mà còn cân bằng về yếu tố âm - dương trong dinh dưỡng, chứ không như các món Tây, đa phần chỉ thịt là thịt.

Sự cân bằng âm dương trong ẩm thực Việt được thể hiện rõ trong nguyên liệu chế biến, được phổ biến trong thơ ca, điển hình như "con gà cục tác lá chanh, con lợn ủn ỉn mua hành cho tôi"

Dương ở đây là các món ăn nhiều đạm. Âm là rau, củ quả, gia vị được nấu chung, ăn kèm. Như tô bún, tô phở phải có đĩa rau ăn kèm.

Việc cân bằng âm dương trong ăn uống không chỉ giúp món ăn ngon hơn mà còn tốt hơn, bổ hơn, dậy mùi hơn. Bởi nếu âm thịnh dương suy hãy dương thịnh âm suy thì đều không tốt.

Từ xa xưa, các danh y đã từng nói, hãy xem thực phẩm là thuốc, ông bà ta đã để lại nhiều món ăn bài thuốc, lấy món ăn để bồi bổ cơ thể, để chưa bệnh dựa theo nguyên lý âm dương này ☯. 

Đáng tiếc là ngày nay, với sự Tây hóa của ẩm thực nước ngoài, nhiều người đã quên mất cách ăn truyền thống của ẩm thực Việt. Một thế hệ thích thịt hơn rau, thích ăn ngọt, ăn nhiều muối, dầu mỡ...và lười vận động

Hệ quả là nhiều bệnh mãn tính hiện đại đang ngày càng nhiều và trẻ hóa, ngay cả những người lớn tuổi cũng đang từ bỏ cách ăn của ông bà xưa để rồi nhận lấy hậu quả từ chế độ ăn đơn điệu, mất cân đối.

Chìa khóa cho một cuộc sống bình an trong tâm trí và thân thể chính là sự cân bằng. Nếu như tâm trí cần cân bằng cảm xúc thì cơ thể cần sự cân bằng âm - dương để khỏe mạnh. 

Đừng quên lời ông bà dạy từ xa xưa nhé

Tô bún bò Huế với sự cân bằng âm dương của thịt bò, giò heo, bún, rau, ớt


Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Món quà xa xỉ

Bóc Phốt "Lòng Xào Dưa"