Một số nguyên tắc cần lưu ý để tận dụng nguồn vitamin trong rau trái
Rau quả tươi chứa nhiều chất bổ dưỡng nhưng nếu không biết cách chế biến thi rất dễ mất |
- Rau trái càng tươi thì hàm lượng vitamin càng cao, đặc biệt là tiền vitamin A, C, acis folic, K. Không nhất thiết phải táo Mỹ, nho Pháp hay vải Trung Quốc. Chỉ cần có rau trái tươi, như trái chuối, trái cam, cải ngọt, cà chua…đều đặn trong bữa ăn mỗi ngày, dù là điểm tâm, cơm trưa hay cơm chiều, bạn có thể yên tâm là cơ thể ít khi nào bị thiếu các loại vitamin trên. Nếu có rau trái tươi trong mỗi bữa ăn thì bạn yên tâm là mình đã đi đúng con đường phòng bệnh theo như nhận định của các chuyên gia dinh dưỡng khắp thế giới.
- Khả năng cung ứng vitamin của rau trái được gia tăng nhiều lần dưới hình thức nước ép
- Trái cây tươi dễ hao hụt vitamin nếu trái cây càng mọng nước vì lượng nước trong trái cây khi bay hơi trong quá trình phân phối sẽ hủy diệt sinh tố
- Rau cải tươi dễ bị thất thoát vitamin C dưới trời nóng.
- Thức uống là thành phần không thể thiếu trong chế độ dinh dưỡng. Bạn nên tập thói quen uống nước ép trái cây và rau cải tươi vì đây là hình thức cung ứng hàm lượng vitamin tối đa cho cơ thể
- Nước luộc rau, nếu rau cải trước đó được rửa sạch và thời gian luộc rau cải không quá lâu, cũng là dạng thực phẩm giá trị vì bên cạnh vitamin còn chứa nhiều thành phần kháng độc tố oxy hóa
- Bạn cần lưu ý là lượng vitamin trong rau trái chỉ được bảo tồn tới đa khi rau trái được giữ dưới dạng nguyên thủy. Bạn sẽ không tiết kiệm được bao nhiêu khi xắt nhỏ, bằm vụn rau cải vì nhiều loại (ngoại trừ tiền vitamin A), sẽ bị thất thoát trầm trọng. Hiện tượng này cần được đặc biệt lưu ý với thực phẩm có nhiều vitamin C.
- Thành phần vitamin trong rau cải dưới điều kiện tồn trữ thông thường có thể thất thoát đến 40% mỗi ngày. Nói cách khác rau cải sau ba ngày trong xó bếp trên thực tế chỉ còn là rác có mùi rau.
- Khi rửa rau bạn đừng hà tiện dùng nươc rỉ rả vì càng lâu rau càng mất nhiều sinh tố. Ngược lại, bạn cần cho rau cải vào bồn nước đủ ngập rau cải để rửa rau dễ dàng và phải rửa cho nhanh. Chỉ cần ngâm rau cải trong nước 15p thì hàm lượng sinh tố đã giảm mất 30%, sau 1 giờ trong nước, lượng sinh tố chẳng còn bao nhiêu
- Để tránh hiện tượng oxy hóa trong không khí làm biến dạnh cấu trúc hóa học của vitamin, bạn đừng gọt vỏ trái cây, xắt khúc rau cải, quá sớm trước khi ăn. Chỉ trong vòng ít phút sau đó thì rau trái đã mất đi 10% thành phần vitamin một cách oan uổng. Sau hai giờ phơi sương thì đa số rau cải, trái cây chỉ còn giữ được 40% lượng vitamin. Các loại vitamin dễ bị thất thoát oan là acid folic, C, B1 và B5.
- Vitamin thường hiện diện trong lớp vỏ mộc mạc nhiều hơn trong lớp thịt hấp dẫn của trái và củ. Do đó khi dùng trái cây tươi nếu gặp loại ăn luôn được cả vỏ thì nên tránh bỏ vỏ hoặc tối thiểu khi gọt vỏ tránh gọt quá kỷ. Khi luộc khoai tây bạn nên luộc luôn vỏ và chỉ bóc vỏ ngay trước khi ăn.
- Dưới dạng hấp, rau cải có thể giữ đến 75% lượng vitamin ban đầu. Rau cải đã nấu chính nếu hâm đi hâm lại nhiều lần thì chắc chắn không còn vitamin.
- Rau cải dù được bảo quản trong tủ lạnh cũng không nên giữ lâu hơn một tuần. Trong tủ đông lạnh rau cải chỉ mất khoảng 5% vitamin sau thời gian 1 tháng. Rau cải sau khi xả đông phải dùng ngay trong ngày, vì sau đó lượng vitamin được tốn công bảo quản sẽ thất thoát rất nhanh.
- Bạn đừng vì một chút trọng lượng thừa thải mà chọn mua rau cải đã nhặt sạch lá xấu bọc ngoài. Lớp vỏ xấu xí bao ngoài chính là lớp áo bảo vệ rau quả trước tia nắng gắt trong khi chuyên chở, trong lúc tồn trữ. Rau trái tươi nếu phải giữ trong bếp cần được bọc kỹ, tốt nhất là bọc trong giấy nhôm, để tránh tác hại của ánh sáng.
- Thực phẩm rau cải trái cây dưới dạng đóng hộp chỉ giữ được vitamin khi nhiệt độ của môi trường bảo quản dưới 20 độ C. rau cải trái cây dưới dạng đồ hộp nếu bày dưới ánh sáng sau sáu tháng thì chỉ còn là xác không hồn.
- Một tuần hai lần bổ sung vitamin E bằng đĩa giá sống hay món giá trộn để tránh đau nhức thần kinh
Nhận xét
Đăng nhận xét