Tại sao dân nhậu hay bị Gan và Gout?
Nhắc đến rượu bia, ai
cũng biết là có hại cho gan rất nhiều. Mà biết vậy thôi, chứ dân nhậu đa phần
là "điếc không sợ súng", sẵn sàng bỏ cả triệu cho một bữa nhậu chứ có
bao giờ đoái hoài đến bôn đồ lòng đang rên rĩ bên trong. Câu cửa miệng hay nghe
là sống chết có số, ấy vậy mà khi bệnh một cái lại phải vái tứ phương, chạy
chữa đủ đường để níu lại cái số.
Gan đúng như chữ gan dạ,
là cơ quan chịu trách nhiệm chuyển hóa và giải độc của cơ thể. Có thể nói là
trăm dâu đổ đầu Gan, cái gì tốt xấu nạp vào cũng qua tay Gan để chuyển hóa hóa,
tốt thì giữ lại nuôi cơ thể, xấu thì gửi qua ruột, thận thải ra ngoài. Gan như
một osin trung thành, chả bao giờ than thở.
Nhưng...
Nếu để Gan chịu đựng lâu
ngày, thì sẽ có ngày Gan phản kháng bằng cách không làm việc nữa, hay chính xác
hơn là không còn đủ sức để làm việc nữa, bởi rượu bia giết Gan rất nhanh. Khi
Gan khỏe mạnh, chúng sẽ dùng protein vitamin B để hóa giải cồn, để làm được
điều này, Gan cần thêm sự tiếp tay của gia chủ, tiếc là gia chủ chỉ nạp cồn mà
không cung cấp gì thêm nữa. Hậu quả là sau nhiều năm chinh chiến trên bàn nhậu,
đến một ngày gia chủ gục ngã bên giường bệnh vì Gan suy kiệt, dẫn đế xơ gan,
viêm gan và ung thu gan chỉ là đoạn cuối của của tình mà thôi.
Đối với dân nhậu, khi Gan
suy yếu, thì Gout cũng dễ dàng xâm nhập. Không phải cứ do ăn nhiều hải sản mới
tạo ra acid uric hay purin mới gây Gout, mà nguyên nhân sâu xa là do Gan đã quá
đuối rồi, nên không thể "cân" cả thế giới thay cho gia chủ nữa, thế
là Gout tự do hoành hành, gây nên những cơn đau xé nách nơi những khớp ngón
tay, chân.
Mà nào chỉ có Gan và Gout
trong hàng vạn combo bệnh mãn tính kéo tới như men gan cao, mỡ máu, tiểu đường,
béo phì cũng lầm lượt kéo tới.
Mà thôi..
Nói nhiều mất công bảo
mình hù người khác, để mọi người cứ quan sát rồi sẽ thấy
Nếu nhậu là xu thế, thì
bảo vệ Gan trên từng cây số là yêu cầu cấp thiết nếu muốn khỏe mạnh trường kỳ
nha bà con.
Nhận xét
Đăng nhận xét