BIẾT ĐỘN NÊN THUỐC
Ngày xưa ăn độn kém sang
Ngày nay biết độn nên sức khỏe vàng
Trong ký ức của ba mẹ mình về thời bao cấp, thì việc ăn độn là điều thường xuyên, thậm chí là còn may mắn khi được ăn cơm độn, bởi thời ấy nhiều khi chỉ đủ gạo nấu cháo, ăn rau qua bữa mà thôi. Cơm độn hồi đó ngoài bắp, khoai, sắn, thì còn có cả bo bo cứu trợ từ Trung Quốc. Mẹ còn kể rằng, hồi lúc mình mới biết ăn như Gạo bây giờ, thì đã cho ăn kèm với khoai lang rồi, mỗi muỗng cơm phải có một miếng khoai lang ở trên nữa mới chịu ăn.
Cơm độn thời bao cấp gắn liền với ký ức của nhiều người cho đến tận bây giờ, như nhắc lại một thời gian khó. Nhưng không biết có phải vì ngày xưa thiếu ăn quá, nên bây giờ người ta giáo dục thế hệ trẻ bây giờ ăn nhiều quá đến độ mất cân bằng dinh dưỡng luôn. Nhìn vào bữa ăn bây giờ, thấy thịt cá chiếm ưu thế hơn rau xanh. Mọi người đa phần thích đồ ngọt hơn là trái cây tươi… và hệ lụy kéo theo đó là các bệnh thời đại, mãn tính đầy ra, chữa hoài không hết mặc dù trình độ y khoa bây giờ đã tiến bộ rất nhiều. Có một điều lạ là, ngày xưa ông bà, cha mẹ ăn độn như vậy một thời gian dài, nhưng đến giờ vẫn khỏe mạnh hơn nhiều người trẻ bây giờ.
Một trong những điều khác biệt cơ bản giữa những bữa ăn này, chính là sự xuất hiện của các chất độn trên bàn ăn. Dù bữa ăn nghèo thịt cá, nhưng sự xuất hiện của những chất độn này lại rất có lợi cho cơ thể. Chất độn đó chính là chất xơ từ ngũ cốc, rau trái
- Chất xơ khi vào cơ thể, sẽ tạo nên một lớp đệm, sẽ giúp cho mình cảm thấy mau no, giảm ngày cơn đói cồn cào, đồng thời tránh tình trạng “ăn mấy cũng không thấy no” khi mà bụng đang đói cồn cào.
- Chất xơ giúp trung hòa dịch vị bao tử - vốn đang tiết ra nhiều khi cơn đói tới, tránh được những cơn đau thắt của bao tử, nhất là với những ai đang có bệnh lý này.
- Chất xơ trong rau còn giúp kéo tuột thức ăn khó tiêu từ dạ dày xuống ruột, gom những cặn bã trong thành ruột tống ra ngoài qua hậu môn, giúp nhuận trường, để đi vệ sinh, từ đó phòng ngừa táo bón, trĩ …đang chực chờ
- Tăng cường chất xơ trong bữa ăn còn là biện pháp hữu hiệu để ngăn chặn đường huyết tăng đột ngột đối với những người bị bệnh tiểu đường, bởi chất xơ không tan trong rau sẽ giúp giảm hấp thu chất bột đường sau bữa ăn. Điều này càng có lợi cho nhưng ai cũng đang muốn giảm cân.
- Chất xơ trong rau chính là thức ăn của lợi khuẩn – những chiến binh của hệ miễn dịch. Khi hệ miễn dịch khỏe mạnh, thì cơ thể cũng vững vàng. Nhà binh có câu “thực túc thì binh cường” mà quân lính khỏe mạnh, no đủ thì mới đủ sức chống giặc, bảo vệ đất nước chứ.
Mới điểm qua sơ sơ mà thấy có quá nhiều lợi ích tuyệt vời từ chất độn này rồi, đáng tiếc là con cháu bây giờ ngồi vào bàn ăn là “lườm rau gắp thịt” rồi hậu quả là sức đề kháng, đường ruột đều bị yếu đi. Chả trách, bệnh đâu mà lắm thế.
Bổ sung chất xơ từ rau củ quả là cách đơn giản nhất, tiết kiệm nhất cho việc phòng ngừa nhiều vấn đề nguy hại tiềm ẩn. Giải pháp này không đòi hỏi cầu kỳ nếu bạn chịu ăn. Còn nếu bạn thuộc tuýp người thích thịt hơn rau, thì Hóa đã có sẵn viên xơ từ 13 loại rau củ quả, nhỏ gọn để mang theo bên mình luôn rồi. Ai cần thì hỏi Hóa nhé.
Nhận xét
Đăng nhận xét