TÔM CHUA MĂNG VÒI BẠN THỬ CHƯA?
ĐỂ CHẾ NÓI CHO MÀ NGHE...RỒI NUỐT NƯỚC BỌT
Một trong nhưng điều làm say đắm lòng người của xứ Huế là ẩm thực. Người ta nói con đường ngắn nhất để đi vào lòng người đó là đi qua cái bao tử mà, ăn ngon là tự nhiên nhớ hoài à, lạ lắm...
Tôm chua măng vòi là 1 biến thể của món tôm chua ở Huế, tùy theo từng vùng miền và cách ăn nên sẽ có khác nhau. Có vùng làm tôm chua với đu đủ bào sợi, bắp cải bào sợi, thêm gừng, riềng... Tuy nhiên, với tôm chua măng vòi thì mang những đặc trưng riêng.
Bạn có biết măng vòi là bộ phận nào của cây tre không? Măng vòi không phải là măng mọc lên từ đất (tre con) mà chính là từ những mắt trên thân cây tre. Lúc tre đẻ nhánh, những mầm măng này vươn ra, người nông dân sẽ chọn những mầm nào còn non, đem về tước bỏ đi, chọn lại những phần ăn được để chuẩn bị cho những mẻ tôm ngon đúng điệu.
Tôm là loại tôm rảo, không quá to, chỉ bằng chiếc đũa. Sau khi được rửa sạch, sẽ được trộn với gia vị, ớt, măng vòi rồi được đóng gói và từng hủ theo nhu cầu. Tuyệt đối món tôm chua ở đây không dùng bột ngọt mà để cho vị ngọt của tôm tiết ra, tự cân bằng với gia vị. Do tôm được chế biến ngay khi còn tươi nên luôn giúp cho món ăn giữ được vị ngon nguyên bản.
Cách ăn đúng chuẩn của tôm chua thì nên đi kèm với thịt luộc, giá chua và rau sống. Người ăn cũng có thể biến tấu khi dùng bánh tráng để cuốn.
Hoặc những ngày lỡ chợ, thì tôm chua ăn với cơm trắng cũng bắt lắm à nghen.
Thôi, không nói nữa, kẻo mấy chế đi ngủ lại ướt gối hết chơn hết chọi thì khổ lắm.
Nhận xét
Đăng nhận xét