ĐÚNG hay SAI việc ăn hạt ổi gây táo bón?


Qua những bài viết, hình ảnh của chính mình ăn ổi mỗi sáng, tôi nhận được nhiều câu hỏi, sự ngạc nhiên của nhiều bạn bè trên facebook thắc mắc rằng ăn ổi có nên ăn cả hạt không? Lý do mà họ hỏi như vậy thường kết thúc bằng một câu trả lời chung là: ĂN HẠT ỔI SỢ TÁO BÓN.

Vậy là ĐÚNG hay SAI chuyện hạt ổi gây táo bón?
Nếu nghĩ ăn hạt ổi gây táo bón là ĐÚNG thì thật là oan cho quả ổi. Tất cả các loại thực vật, thức ăn của chúng ta thường rất tốt cho tiêu hóa, nhuận tràng bởi cung cấp nhiêu chất xơ, gồm xơ tan và không tan. Xơ tan sẽ được hấp thu 1 phần, còn xơ không tan thì được đào thải ra ngoài qua hậu môn.
Ít người biết rằng, acid trong dạ dày thể ăn mòn 1 đồng xu kim loại, thì với những thực phậm chúng ta ăn vào, bao tử đều có thể tiêu hóa chúng hết, chỉ làthời gian tiêu hóa thức ăn từng loại sẽ khác nhau mà thôi. Vì thế hạt ôi chỉ là "con tép trên mép con mèo" so với acid dạ dày mà thôi. Nhưng tại sao có người ăn hạt ổi lại bị táo bón nhỉ?
Trước hết cần xem lại nguyên nhân gây táo bón, như uống không đủ nước, thiếu chất xơ trong một thời gian dài, nên đúng lúc ăn ổi thì gây ra táo bón thôi, chứ mình khẳng định luôn là những ai ăn ổi và cả hạt ổi thường xuyên, thì sẽ đi vệ sinh mỗi ngày luôn, và rất thoải mái, nhẹ nhàng nữa Thế còn bị đau bao tử khi ăn hạt ổi thì sao?
Thật ra, với người bị đau bao tử, thì ăn gì cũng có thể gây đau, nếu... ăn quá nhanh, không nhai kỹ. Thức ăn được bao tử tiêu hóa không chỉ nhờ acid dịch vị mà còn nhờ vào nước bọt được tiết ra trong quá trình nhai. Men tiêu hóa trong nước bọt góp phần là mềm thức ăn cộng với sức nhai của hai hàm răng chắc khỏe. Nếu thức ăn được nhai kỹ trong miệng thì bao tử sẽ được giảm tải, tiết ít acid hơn, vì thế ít bị đau dạ dày hơn. Hạt ổi cứng, mà gặp người ăn nhanh, ít nhai, mạnh nuốt nữa thì không đau mới là lạ
Một thói xấu nữa khi ăn ổi đó là nhiều người lại gọt bỏ đi phần vỏ, với lí do là sợ thuốc :)). Điều này cũng hợp lý nhưng lại vô tình bỏ đi rất nhiều vitamin và khoáng chất có trong lớp vỏ, nhất là vitamin C (vitamin C trong ổi cao hơn cam, chanh, bưởi nhiều lần nha). Với lại, vỏ ổi rất mỏng, nếu bảo là gọt vỏ vì sợ thuốc thì nên gọt sâu vào tận 1cm mới an toàn nhà mọi người :)). Cách tốt nhất để ăn ổi an toàn là rửa thật kỹ bằng nước rửa sinh học, chứ nước muối không ăn thua đâu bà con nha. Dù sao vitamin C trong ổi cũng giúp chống lại thuốc vì có tính oxy hóa, hơn là bỏ mất phần vỏ khi ăn. À quên là đừng ăn quá nhiều muối khi ăn trái cây nha, không có lợi cho bao tử, đường ruột đâu (xót ruột). Ăn nguyên chất mới ngon
Túm lại, hột ổi vừa có lợi cho tiêu hóa, lại vừa ngọt nữa, vì đó là nhân, là nơi tập trung tinh hoa của quả ổi mà, sao dại gì mà bỏ (trừ ổi nữ hoàng, vì hột quá cứng, mình cũng không ăn kkk) Nhắc lại lần nữa, là ăn cả vỏ và hột ổi thì tốt hơn là bỏ đi hết, phí lắm. Vì không chỉ tốt cho tiêu hóa mà còn tốt cho đề kháng vì nhiều vitami C, phần thịt ổi thì nhiều nước, đẹp da nè. Nên rửa ổi bằng nước rửa trái cây sinh học sẽ tốt hơn rửa bằng muối ăn.
Hãy ăn 1 quả ổi mỗi sáng, bạn sẽ cảm nhận được công dụng của nó. Đừng bỏ gì nhé

Nhận xét

  1. Em không ăn hạt ổi vì răng yếu ạ trước em ăn hạt ổi bị dắt vào răng và để lấy được hạt ra thì đánh răng cũng không ra dùng tăm lấy ra thì để lại một lỗ xong dần dần răng chỗ đo syếu đi hàn răng xong được 1 thời gian phần răng ấy vỡ ra ạ

    Trả lờiXóa
    Trả lời
    1. Vậy hả e, nếu vậy thì không nên ăn hạt nhưng nhất định ăn ổi mỗi ngày e nhé

      Xóa

Đăng nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Món quà xa xỉ

Bóc Phốt "Lòng Xào Dưa"